สารสกัด 5 อย่างที่ช่วยให้หน้าใสเด้งฉ่ำวาวแบบสาวเกาหลี

สาวๆที่อยากหน้าใสฟังทางนี้! สารสกัด 5 อย่างที่ช่วยให้หน้าใสเด้งฉ่ำวาวแบบสาวเกาหลี จะมีอะไรบ้างมาดูกันเลย

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

1. วิตามินซี

วิตามินซี

วิตามินซี (Vitamin C) คือวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายที่ร่างกายที่สามารถละลายน้ำได้ มีส่วนช่วยทำให้ร่างกายสร้างภูมิต้านทานสารอนุมูลอิสระได้ดี ช่วยชะลอความแก่ของเซลล์และช่วยบำรุงผิวพรรณ โดยปกติแล้ววิตามินซีสามารถพบได้ทั่วไปตามผักและผลไม้ เช่น มะนาว ส้ม แอปเปิ้ล เป็นต้น ปัจจบันนี้ ผู้บริโภคสามารถรับวิตามินซีเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายขึ้นโดยการทานอาหารเสริม ซึ่งวิตามินซีจะอยู่ในร่างกายได้เพียง 4-6

ชั่วโมงเท่านั้น และถ้าหากทานวิตามินซีมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ วิตามินซีก็จะถูกกำจัดออกทางปัสสาวะ นอกจากวิตามินซีจะมีในอาหารเสริมแล้วยังพบในครีมทาหน้าและครีมทาผิวอีกด้วย เพราะวิตามินซีช่วยให้หน้ากระจ่างใสและลดจุดด่างดำต่างๆได้เป็นอย่างดี หากคุณอยากมีหน้ากระจ่างใส การทานวิตามินซีหรือทาครีมที่มีวิตามินซีจะสามารถช่วยได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

2. คอลลาเจน

คอลลาเจน

คอลลาเจน (Collagen) คือโปรตีนที่พบมากที่สุดในร่างกาย อยู่ในเนื้อเยื่อเกี่ยวพันต่างๆ ผิวหนังและกระดูก ซึ่งโดยปกติแล้วร่างกายจะสามารถสร้างคอลลาเจนได้เอง แต่ปัจจุบันนี้มีอาหารเสริมหลายชนิดที่ระบุว่ามีคอลลาเจนผสมอยู่ด้วย แท้จริงแล้วคอลลาเจนในอาหารเสริมหลังจากรับประทานเข้าไปแล้วก็จะถูกย่อยสลายไปกับน้ำย่อยในกระเพาะ ดังนั้น

การบริโภคอาหารเสริมคอลลาเจนก็ดูจะไม่มีประโยชน์เท่าไหร่นัก แต่อย่างไรก็ตาม คอลลาเจนนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกาย ทำให้ผิวพรรณเต่งตึงและดูอ่อนเยาว์ การบริโภคอาหารที่มีประโยชน์และบริโภควิตามินซีจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเสริมสร้างคอลลนเจนได้เป็นอย่างดี

3. ไฮยารูรอน

ไฮยารูรอน

ไฮยารูรอน (Hyaluronic acid) คือโปรตีนที่ที่อยู่ในร่างกายของมนุษย์ตามธรรมชาติ เช่น น้ำหล่อเลี้ยงในดวงตาหรือตามข้อต่อต่างๆ ปัจจุบันนี้ ไฮยารูรอนถูกใช้และเป็นที่นิยมอย่างมากในเครื่องสำอาง

เพราะไฮยารูรอนช่วยทำให้ผิวพรรณดูเต่งตึง อิ่มน้ำและช่วยชะลอความแก่ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ไฮยารูรอนยังเป็นที่นิยมในคลินิกความงามต่างๆโดยจะใช้ฉีดเป็นสารเติมเต็มหรือที่เรียกว่าฟิลเลอร์ (Filler) บนในหน้า เช่น หน้าผาก ริมฝีปาก ร่องน้ำหมาก เป็นต้น

4. อาร์บูติน

อาร์บูติน

อาร์บูติน (Arbutin) คือสารสกัดที่ยับยั้งการสร้างเมลานินในผิว ซึ่งเมลานินคือเม็ดสีที่ถูกสร้างขึ้นหลังจากที่ผิวโดนแดด ทำให้ผิวสีเข้มขึ้น โดยอาร์บูตินนั้นเป็นที่นิยมและถูกใช้อย่างมากในวงการเครื่องสำอางเพราะอาร์บูตินช่วยทำให้หน้าดูขาวกระจ่างใส แต่ทาง FDA ของอเมริกาและองค์กรอาหารและยาของประเทศไทยได้ออกมาเตือนว่าหากเครื่องสำอางใดๆที่มีจำนวนอาร์บูตินมากเกินไปจะส่งผลเสียระยะยาวให้แก่ผู้ใช้ได้

เพราะการใช้อาร์บูตินเป็นจำนวนปริมาณเยอะๆเป็นเวลานานจะทำให้ผิวบาง ผิวไม่แข็งแรงและเกิดอาการแพ้ได้ไง อย่างไรก็ตาม หากคุณอยากหน้ากระจ่ายใสด้วยสารอาร์บูติน คุณควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทางผิวหนัง เช่น แพทย์ ก่อนใช้ครีมเพื่อผิวขาวกระจ่างใสใดๆ

5. เอเอชเอ

เอเอชเอ

เอเอชเอ (AHA) หรือ กรดอัลฟาไฮดรอกซี คือสารสกัดจากธรรมชาติที่สกัดมาจากผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น ส้ม มะนาว แอปเปิ้ล เป็นต้น ซึ่ง AHA มีประโยชน์อย่างมากต่อผิวหนังเพราะจะช่วยให้หน้ากระจ่างใส เต่งตึง ลดเลือนริ้วรอย ชะลอความแก่และเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ใบหน้า

โดยปัจจุบันนี้มีครีมบำรุงผิวหลายยี่ห้อที่มีสารสกัดจาก AHA หากคุณต้องการให้ผิวดูกระจ่างใส เต่งตึงและดูมีสุขภาพดีอย่างเป็นธรรมชาติ AHA ก็ถือว่าตอบโจทย์

เป็นอย่างไรกันบ้างหลังจากที่ได้อ่าน 5 เคล็ดลับหน้าใสเด้งฉ่ำวาวแบบสาวเกาหลีแล้ว หากคุณต้องการอ่านเคล็ดลับหรือความรู้เล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับผิวพรรณและความงาม คุณสามารถติดตามการอัพเดทของเว็บไซต์เราได้อีกครั้ง