Macular degeneration

0
Rate this post

5 สาเหตุหลักของการเสื่อมสภาพจอประสาทตาที่เกี่ยวข้องกับอายุคืออะไร?macular degeneration ที่เกี่ยวข้องกับอายุ (AMD) เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นใน macula ภาคกลางของจอประสาทตา ด้วยการขาดการทำงานที่เหมาะสมของเซลล์มีการสูญเสียการมองเห็นกลางก้าวหน้าภาพนี้ทำให้มองเห็นกลางคืนได้ยากและมองเห็นภาพซ้อนโดยทั่วไป มันเป็นสาเหตุที่สำคัญที่สุดของการตาบอดในหมู่ผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปี แม้ว่าจะไม่มีวิธีรักษา แต่ก็มีวิธีการรักษาเพื่อพัฒนาและให้คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านั้นสิ่งสำคัญคือต้องตระหนักถึงสาเหตุที่เป็นไปได้ของการเสื่อมสภาพที่เกี่ยวข้องกับอายุ นี่คือเหตุผล 5 อันดับแรก1. อายุความก้าวหน้าเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งตามชื่อของมันหมายถึงหนึ่งในสาเหตุของการเสื่อมสภาพ macular ที่เกี่ยวข้องกับอายุคือกระบวนการชรา เมื่อเวลาผ่านไปเซลล์สูญเสียประสิทธิภาพและการทำงานและด่างก็สูญเสียประสิทธิภาพ

ในบางคนสิ่งนี้เกิดขึ้นช้ามาก แต่ในบางคนกระบวนการเร่งความเร็

วไม่ว่าจะเป็นโรคที่พบบ่อยโดยเฉพาะตั้งแต่อายุ 60 ปีและเป็นไปตามธรรมชาติเนื่องจากการทำงานของร่างกาย2. พันธุศาสตร์มีบทบาทสำคัญอย่างไรก็ตามเราไม่สามารถเพิกเฉยได้ว่าพันธุศาสตร์นั้นเกี่ยวข้องกับสถานการณ์นี้เช่นกัน แม้ว่ามันเป็นไปไม่ได้ที่จะระบุว่ามันเป็นเงื่อนไขทางพันธุกรรมการมีประวัติครอบครัวของปัญหานี้เป็นปัจจัยเสี่ยง

ในบางคนสิ่งนี้เกิดขึ้นช้ามาก แต่ในบางคนกระบวนการเร่งความเร็นอกจากนี้ผู้ที่มีผิวที่บอบบางมากมักจะประสบกับปัญหานี้และนี่เป็นลักษณะทางพันธุกรรมที่เคร่งครัดในกรณีนี้สิ่งสำคัญคือให้ความสนใจกับคดีต่างๆในครอบครัวเนื่องจากหากมีคนอื่นที่มีปัญหาเดียวกันจึงจำเป็นต้องเพิ่มความระมัดระวังให้มากขึ้น3. นิสัยการใช้ชีวิตยังเป็นสาเหตุของการเสื่อมสภาพที่เกี่ยวข้องกับอายุวิธีที่ผู้ป่วยมีชีวิตอยู่สามารถระบุได้ว่า AMD จะเกิดขึ้นหรือไม่ ก่อนอื่

นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการต่ำหมายความว่าร่างกายไม่มีสารต้านอนุมูลอิสระเพียงพอที่จะจัดการกับอนุมูลอิสระ สิ่งนี้จะเร่งกระบวนการเสื่อมของเซลล์ซึ่งนำไปสู่สภาพในทางกลับกันการสูบบุหรี่ทำให้การไหลเวียนลดลงดังนั้นเซลล์จะได้รับสารอาหารน้อยลง ในที่สุดนี้สามารถทำให้เสียและหยุดการทำงานที่เหมาะสมขององค์ประกอบเหล่านี้ของด่าง

โรคเรื้อรังรบกวนกระบวนการโจมตีของโรคโรคเรื้อรังเช่นเบาหวานและความดันโลหิตสูงเป็นสาเหตุที่เป็นไปได้อื่น ๆ ของการเสื่อมสภาพที่เกี่ยวข้องกับอายุ ในกรณีของโรคเบาหวานปัญหาการไหลเวียนจะเกี่ยวข้องกับความหนาและทำให้แข็งของผนังหลอดเลือดทำให้การไหลเวียนยากในทางกลับกันความดันโลหิตสูงก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพและประสิทธิภาพนี้ทำให้เซลล์ไม่สามารถรับสิ่งที่ต้องการได้ macula จะเสื่อมสภาพ

การได้รับรังสีจากแสงอาทิตย์อย่างเข้มข้นมีส่วนช่วยในการเสื่อม

สภาพของเซลล์สิ่งที่คนสองสามคนรู้คือการได้รับแสงแดดอย่างรุนแรงและไม่มีการป้องกันก็สามารถทำให้เกิดปัญหานี้ได้เช่นกัน รังสีอัลตราไวโอเลตเข้าถึงเซลล์และสามารถทำลายหรือเปลี่ยนการทำงานของมันสิ่งนี้เกิดขึ้นเนื่องจากการขาดแว่นกันแดดและการใช้เลนส์ที่ไม่มีปัจจัยป้องกันที่เหมาะสม แม้ในวันที่มีเมฆมากมันเป็นสิ่งสำคัญในการปกป้องสุขภาพตาเมื่อใช้อุปกรณ์เสริมที่ขาดไม่ได้นี้แม้ว่าจะไม่เข้าใจอย่างเต็มที่สาเหตุของการเสื่อมสภาพจอประสาทตาที่เกี่ยวข้องกับอายุนั้นเกินกว่าอายุมาก ปัจจัยทางพันธุกรรมสุขภาพและการดำเนินชีวิตจะต้องนำมาพิจารณาเพื่อรักษาสุขภาพตาคุณมีคำถามในหัวข้อหรือไม่? มีส่วนร่วมในคว

ามคิดเห็น!หลายคนไม่ทราบว่าพวกเขามีอาการจอประสาทตาเสื่อมจนกว่าพวกเขาจะมีปัญหาการมองเห็นที่เห็นได้ชัด (เมื่อโรคแย่ลงแล้ว) หรือจนกว่าจะมีการวินิจฉัยของเอเอ็มดีในระหว่างการปรึกษาหารือกับจักษุแพทย์เป็นประจำในช่วงแรก มีอาการ แต่บางคนมีหมอกควันในวิสัยทัศน์กลางโดยเฉพาะในช่วงงานต่าง ๆ เช่นการอ่านหรือเย็บผ้า เมื่อ AMD ดำเนินการบางจุดอาจเกิดขึ้นในเขตข้อมูลภาพส่วนกลาง ในกรณีส่วนใหญ่หากตาข้างหนึ่งได้รับผลกระทบจากเอเอ็มดีตาอีกข้างก็จะเป็นโรคนี้ด้วย 2,3 ขอบเขตของการสูญเสียการมองเห็นจากส่วนกลางจะแตกต่างกันไปตามประเภทของเอเอ็มดี (แห้งหรือเปียก) และความเร็วของการวินิจฉัยและการโจมตี ของการรักษา 1

AMD แห้งเป็นรูปแบบที่พบมากที่สุดของการเสื่อมสภาพที่

กี่ยวข้องกับอายุและบัญชีประมาณ 90% ของทุกกรณี มันเกิดจากอายุและการสึกหรอของเนื้อเยื่อด่างและมักจะส่งผลกระทบต่อการมองเห็นน้อยกว่า AMD.1-3 เปียกลักษณะของ AMD แห้งคือการสะสมของโปรตีนและไขมันที่เรียกว่าดรูสในเซลล์ภายใต้เรตินา ไม่ทราบที่มาของยา แต่อาจมาจากเซลล์และเนื้อเยื่อของเรตินา การใช้ยาอาจรบกวนสุขภาพของ macula ทำให้เซลล์รับแสงเสื่อมลงและในที่สุด macula อาจจะบางลงและหยุดการทำงานอย่างเหมาะสม 1,2

AMD แห้งเป็นรูปแบบที่พบมากที่สุดของการเสื่อมสภาพที่การสูญเสียการมองเห็นมักเกิดขึ้นทีละน้อยในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ผู้ที่มีอาการแห้ง AMD มักไม่สูญเสียการมองเห็นส่วนกลางทั้งหมด แต่งานที่ต้องใช้การมองเห็นที่มุ่งเน้นอย่างสมบูรณ์อาจกลายเป็นเรื่องยากยิ่งขึ้น 3 การสูญเสียการมองเห็นส่วนกลางใน AMD สามารถรบกวนกิจกรรมประจำวันที่เรียบง่ายเช่นความสามารถในการมองเห็นใบหน้า การขับขี่การอ่านการเขียนหรือการทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่นการทำอาหารหรือแก้ไขสิ่งที่บ้าน ดังนั้นผลกระทบของเอเอ็มดีต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยอาจสูงหากไม่ได้รับการวินิจฉัยและรักษาอย่างเหมาะสม 2

ผู้ที่มีอาการจอประสาทตาเสื่อมแห้งควรติดตามการมองเห็น

ส่วนกลางอย่างสม่ำเสมอ หากมีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ในการมองเห็นจักษุแพทย์ควรปรึกษาทันทีเนื่องจาก AMD แห้งอาจเปลี่ยนไปในรูปแบบที่รุนแรงมากขึ้นของการเสื่อมสภาพที่เรียกว่า macular เสื่อมAMD เปียกเอเอ็มดีที่เปียกหรือ exudative แสดงถึงประมาณ 10% ของกรณีของการเสื่อมสภาพ macular ที่เกี่ยวข้องกับอายุ ใน AMD ที่เปียกหลอดเลือดที่ผิดปกติจะเริ่มเจริญเติบโตภายใต้เรติน่า 1,3 การเจริญเติบโตของหลอดเลือดนี้เรียกว่าการทำ neovascularization และเส้นเลือดใหม่เหล่านี้อาจรั่วไห

ลของของเหลวหรือเลือด AMD แบบเปียกสามารถก้าวหน้าได้อย่างรวดเร็วและทำให้สูญเสียการมองเห็นส่วนกลางอย่างมาก 3การสูญเสียการมองเห็นที่เกิดจากการเสื่อมสภาพในรูปแบบนี้สามารถทำได้เร็วกว่าและสังเกตได้ดีกว่าที่เกิดจาก AMD แห้ง นอกจากนี้หากหลอดเลือดโตผิดปกติเกิดขึ้นในดวงตาข้างหนึ่งมีความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นในดวงตาอีกข้างหนึ่ง 3

ความเสี่ยงในการพัฒนา AMD

หากคุณมีความเสี่ยงมากขึ้นในการเกิดภาวะจอประสาทตาเสื่อมที่เกี่ยวกับอายุให้ทำการตรวจสภาพตาให้ทันสมัยและหากได้รับการวินิจฉัยให้เริ่มการรักษาที่เหมาะสมที่สุดโดยเร็วที่สุด! 4การเสื่อมสภาพ macular ที่เกี่ยวข้องกับอายุก่อนหน้านี้ได้รับการวินิจฉัยและรักษายิ่งมีโอกาสในการรักษาวิสัยทัศน์กลางมากขึ้น นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมมันถึงสำคัญมากที่คุณและผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสายตาของคุณจะตรวจสอบการมองเห็นของคุณอย่างรอบคอบ 1-3

ความเสี่ยงในการพัฒนา AMDการรักษาของ AMDขณะนี้มีการรักษาที่สามารถหยุดการลุกลามของเอเอ็มดีและในบางกรณีแม้กระทั่งการกู้คืนส่วนหนึ่งของการมองเห็นที่หายไป 5,6 ยาต่อต้าน VEGF บางตัวได้รับการพัฒนาและรับรองจากสำนักงานเฝ้าระวังสุขภาพแห่งชาติ (Anvisa) สำหรับการรักษาโรคเอเอ็มดีและเพื่อการใช้ทางตาเนื่องจากพวกเขาให้ความปลอดภัยและประสิทธิภาพต่อผู้ป่วย 6

เฉพาะยาต้าน VEGF ที่เป็นส่วนหนึ่งของรายการ ANS (National Supplementary Health Agency) และมีข้อบ่งชี้เฉพาะสำหรับการรักษา AMD ในกล่องบรรจุภัณฑ์ของพวกเขาเป็นความคุ้มครองที่จำเป็นสำหรับแผนประกันสุขภาพหรือประกันสุขภาพและรัฐบาลของบางประเทศ 7 พูดคุยกับจักษุแพทย์ของคุณ!

สุขภาพ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here